Quang cao giua trang

Thủ tướng: Bài Chòi tính có giải trí sáng tạo cao, gắn kết nhân dân lao động

Thứ bảy - 05/05/2018 20:14
Tối 5/5, tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Thể thao Văn hóa và Du lịch nhận bằng bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: TTXVN
Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Thể thao Văn hóa và Du lịch nhận bằng bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: TTXVN
Bo truong VHTT va DL trao tang bang chung nhan Bai Choi cho dai dien 9 tinh mien trung

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Thể thao Văn hóa và Du lịch trao bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 9 tỉnh. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, mỗi lần di sản của Việt Nam được thế giới vinh danh, trong mỗi chúng ta lại trào dâng lòng tự tôn dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc với tiền nhân và khao khát tiếp tục vươn lên để sánh kịp với bạn bè năm châu trong phát triển đất nước và gìn giữ bản sắc văn hoá. Với 12 di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận, Việt Nam đang đứng thứ 8 trên 177 quốc gia thành viên của Công ước Bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể. Điều này có ý nghĩa rất lớn góp phần vun đắp tinh thần dân tộc, gìn giữ hồn cốt quê hương, trao truyền tri thức và gửi gắm tương lai…
 

ttxvn bai choi 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Theo Thủ tướng, UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ (di sản văn hoá phi vật thể thứ 12 của Việt Nam) là vinh danh những người con anh dũng, kiên trung nhưng đậm chất dí dỏm, sáng tạo và yêu thơ ca của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió.

Nghệ thuật Bài chòi là một hoạt động văn hoá quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng. Các câu chuyện trong Bài chòi là những bài học đạo đức, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những kinh nghiệm trong cuộc sống của người dân, đồng thời mang tính giáo dục cao.

Bài chòi được phổ biến và là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhân dân lao động, và đi đến đâu, loại hình văn hóa này cũng được công chúng hưởng ứng, dễ dàng tham gia. Giai điệu của Bài chòi trầm, bổng, lối hát và biểu diễn lôi cuốn, mang tính tập thể cao. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị các tỉnh, thành và Bộ VH-TT-DL hợp tác chặt chẽ để bảo vệ và phát huy nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam; từ đó thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa các quốc gia, dân tộc có di sản tương đồng với nghệ thuật bài chòi. 

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại Nghệ thuật Bài chòi.

Tác giả bài viết: Hương Nguyễn (t/h)

Nguồn tin: antt.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây