Quang cao giua trang

Người công nhân có nhiều sáng kiến

Thứ năm - 18/05/2017 20:33
Ðó là công nhân Lưu Mỹ Từ (58 tuổi), Ðội phó Ðội Quản lý-Xây dựng hệ thống cấp nước thuộc Công ty CP Cấp thoát nước Bình Ðịnh. Trong 40 năm làm công nhân tại Công ty, ông đã đóng góp nhiều sáng kiến giúp cung cấp nước máy ổn định cho nhân dân.
Công nhân Lưu Mỹ Từ đang kiểm tra áp lực nước.
Công nhân Lưu Mỹ Từ đang kiểm tra áp lực nước.
Ông Từ gắn bó với Công ty từ năm 1997 đến nay và được đồng nghiệp đánh giá là người nhạy bén, cần mẫn với công việc. Ông Từ chia sẻ: “Ngay từ khi vào nghề tôi đã không ngừng học hỏi từ các công nhân lâu năm và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để làm việc ngày càng tốt hơn”. Hiện, ông Từ cùng với Đội quản lý hệ thống đường ống cấp nước từ các trạm bơm đến hộ sử dụng nước, đảm bảo cung cấp nước ổn định, chất lượng cho người sử dụng.
Gắn bó với công việc 40 năm, ông Từ hiểu rất rõ công việc mình đang làm. Bất kể ngày đêm, dù nắng hay mưa, ở đâu có sự cố, hỏng hóc là ông và đồng nghiệp có mặt để kịp thời khắc phục, tránh thất thoát nước  và đảm bảo nguồn nước sử dụng cho người dân. Ngoài ra, để hạn chế thấp nhất những sự cố xảy ra, ông và đồng nghiệp thường xuyên tổ chức kiểm tra hệ thống ống nước trên địa bàn đơn vị quản lý.
Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định, nhận xét: “Anh Từ là người có kinh nghiệm và say mê với nghề, bản thân không ngừng thi đua lao động và có nhiều sáng kiến, giải pháp đưa nước máy cung cấp ổn định cho người dân, mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh”.
Năm 2015, ông Từ đã có sáng kiến Kiểm tra rà soát áp lực nước của tuyến ống cấp nước Quy Nhơn - Nhơn Hội; lắp đặt van, cắt đấu tê trực tiếp vào mạng cấp 3 cấp nước cho Khu tái định cư Nhơn Phước (TP Quy Nhơn). Trước khi có sáng kiến, Công ty muốn cung cấp nước cho người dân ở Khu tái định cư Nhơn Phước phải vận hành cùng lúc 2 trạm bơm cấp II Nhơn Hội và cấp III Nhơn Phước, hiệu quả mang lại không cao. Sau thời gian nghiên cứu, ông Từ đưa ra giải pháp thực hiện đấu nối trực tiếp tuyến ống D400 Quy Nhơn - Nhơn Hội và tuyến ống D150 Nhơn Hội - Nhơn Phước, giúp đưa nước máy đến Khu tái định cư Nhơn Phước trực tiếp mà không cần phải dùng máy bơm. Sáng kiến này đã giúp người dân Khu tái định cư Nhơn Phước có nước máy sử dụng ổn định, đồng thời góp phần làm giảm chi phí điện năng bình quân 1.500 kWh/tháng do không phải vận hành trạm bơm Nhơn Hội và Nhơn Phước.
Năm 2016, ông Từ tiếp tục có sáng kiến “Nghiên cứu giải pháp cấp nước không bị không khí nén khi nước qua 2 tuyến ống D300 cầu Thị Nại”. Bởi, tuyến ống cấp nước Quy Nhơn - Nhơn Hội là tuyến ống D400 cốt sợi thủy tinh, trong quá trình sử dụng có 2 đoạn ống bị hư hỏng nên Công ty thay tạm thời bằng 2 đoạn ống D150. Vì vậy lưu lượng nước qua cầu Thị Nại bằng 2 tuyến ống D300 không đủ lưu lượng và áp lực do xuất hiện khí nén bên trong 2 tuyến ống này. Với kinh nghiệm lâu năm và qua nhiều lần thử nghiệm, ông Từ đề xuất cho đóng chặn 1 tuyến ống D300 trên cầu Thị Nại, để khí dồn về một tuyến nên nước theo tuyến ống còn lại chảy vào bể chứa 5.000 m3 trạm bơm Nhơn Hội ổn định đủ lưu lượng và áp lực. Nhờ vậy, trong thời gian qua, việc cung cấp nước máy cho gần 2.000 khách hàng tại các khu vực xã Nhơn Hội, xã Nhơn Hải và Khu tái định cư Nhơn Phước luôn đảm bảo, ổn định.
Với những thành tích đạt được, trong “Tháng Công nhân năm 2017”, ông Lưu Mỹ Từ được UBND tỉnh tuyên dương và tặng Bằng khen về thành quả lao động, sáng tạo.
NGUYỄN PHÚC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây