Quang cao giua trang

Học và làm theo Bác mỗi ngày

Thứ năm - 18/05/2017 20:40
Muốn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực và có hiệu quả, thì phải hằn sâu trong nếp nghĩ và việc làm của mỗi người để tự nhắc nhở mình phải xứng đáng với những gì mà Bác căn dặn, giáo huấn, di chúc… để lại cho toàn dân tộc ta, Đảng ta, nhân dân ta, trong đó có cán bộ, đảng viên ở mỗi cấp, mỗi ngành.
Các hội viên Chữ thập đỏ thôn 3, xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thạnh) góp gạo xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”. Ảnh: XUÂN DŨNG
Các hội viên Chữ thập đỏ thôn 3, xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thạnh) góp gạo xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”. Ảnh: XUÂN DŨNG
Năm 2017, cả nước ta học tập chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta qua mỗi ngày làm việc thử nhìn lại chính mình, ngày hôm nay mình đã làm việc gì có lợi cho cơ quan, đơn vị nói chung, bản thân nói riêng và điều gì còn khiếm khuyết, rồi từ đó có biện pháp tự khắc phục, tự điều chỉnh mình một cách tự giác, thật nghiêm khắc với chính mình, thì có lẽ tính thiết thực và hiệu quả của việc làm theo Bác sẽ được nâng cao.
Học Bác có nhiều nội dung, nhưng trước hết là ý thức tự giác, tự rèn luyện, tự nỗ lực phấn đấu thật sự tích cực, quyết tâm thật cao, gương mẫu đúng mực, có vậy mới đem lại hiệu quả cho việc học Bác và làm theo Bác. Học Bác với những nội dung rất giản dị, gần gũi trong cuộc sống, sinh hoạt, công tác, nhưng đối chiếu với thực hành của mỗi người thì thường cách xa với lời dạy của Bác, là vì chúng ta thiếu tự giác trong hành động làm theo, hay vì lợi ích khác chi phối. Do đó, mỗi một con người phải tự đánh thức tính tự giác của mình để không phụ công lao trời biển mà Bác đã dày công cống hiến cho Đảng ta, dân tộc ta.
Vì vậy, học tập Bác không những khắc ghi lời Bác dạy mà phải biến lời dạy đó thành việc làm cụ thể thiết thực, mẫu mực trong công tác, trong sinh hoạt, trong các mối quan hệ với tổ chức đảng, với đoàn thể, với nhân dân… nhằm đem lại kết quả đúng như lời căn dặn của Bác kính yêu, có như thế thì việc học Bác và làm theo Bác mới đúng với tinh thần Chỉ thị 05 của Đảng ta đề ra, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Từ đó, niềm tin của nhân dân với Đảng sẽ bền chặt trong từng giai đoạn phát triển của đất nước, địa phương, cơ quan, đơn vị hướng tới thực hiện thắng lợi mục tiêu lý tưởng của Đảng đề ra, là xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh nhật Bác, chúng ta thành kính và nhớ ơn Bác, thì mỗi người phải lay động từ tình cảm đến nhận thức, hành động phải nhất quán, xuyên suốt với nhau để xứng đáng là con cháu Bác Hồ.
NGUYỄN BÁ TRÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây